เพราะสูตรอาหารทุกสูตรเราต้องใส่ใจในการทำทุกขั้นตอนค่ะ แล้วจะออกมาดี แต่พอใครเอาไปทำบอกว่าไม่ดีบ้าง สูตรนี้ไม่โอเคบ้าง นะค่ะ เราต้องพยายามค่ะ ทำจนสำเร็จ สู้ๆๆ
มาดู >>> สูตรเครปกัน
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถุง ( 1 กิโลกรัม )
น้ำตาล 375 กรัม
เกลือ 5 กรัม
บัตเตอร์มิลล์ 1 1/2 ชต. (ใช้ยี่ห้อ winnner หอมแถบอยากกิน แต่ชิมแล้ว แบร่ๆๆ สารเคมี#%$#^&&%^)
กลิ่นวนิลลา 1 1/2 ชต.
นมจืด 1 กระป๋อง
น้ำมัน 125 ml
ไข่ไก่ เบอร์3 5 ฟอง
น้ำเปล่า 1500 ml ( อยากให้กรอบอีกใส่น้ำปูนขาวได้ค่ะนิดหน่อย )
ไส้เครป >>> อันนี้แล้วแต่ค่ะอยากใส่อะไร
แนะนำ ไข่ + ฟิลลิ่งวนิลา + ทูน่า + มายองเนส อร่อยสุโค้ย
ฟิลลิ่งวนิลา + กล้วยหอม
กล้วยหอม + ซอสช็อกโกแลต
มาทำกัน (เราใช้เครื่องตี นะคะ)
2. ตีไข่ให้แตก ใส่น้ำตาล ตีให้ละลายเข้ากัน (เบอร์1 แรงตีต่ำสุดค่ะ) แล้วใส่นมจืดลงไปช่วยให้ละลาย ตีจนเข้ากัน (เบอร์ 2 ความเร็วปานกลางค่ะ) แล้วหยอดน้ำมันเป็นสายลงไปค่ะ
3. เมื่อเข้ากันแล้ว แบ่งแป้งและน้ำเป็นสามส่วน ใส่แป้งก่อน แล้วตามด้วยน้ำ จนหมดก็ต้องจบด้วยน้ำค่ะ แป้งจะได้ไม่ข้น ผสมหมดแล้วให้ตีเบอร์แรง (เบอร์ 3 เบอร์แรงสุดที่ใช้ค่ะ) ใช้เวลา 3-4 นาที ย้ำหนักๆ แค่3-4 นาที เท่านั้น!!!!! เมื่อผสมแป้งห้ามตีนาน แป้งจะเหนียวค่ะ
4. ครบเวลาแล้วให้ปรับเป็นเบอร์เบาที่สุด ไล่อากาศออก 1 นาที เท่านั้น ระหว่างนั้นให้เท บัตเตอร์มิลล์และกลิ่นวนิลลาค่ะ ครบเวลาปิดเครื่อง กรองแป้งใส่ภาชนะหรือถุง รอสัก 15 นาทีแป้งจะโอเคค่ะ
5.พร้อมแล้วก็ปาดเครปค่ะ เอาเนยหรือมาการีนถูที่เตา หรือขัดเตาป้องกันแป้งเครปติดเตาค่ะ ไฟที่ใช้ควรเป็นไปกลางค่อนอ่อน การสังเกตลองหยดน้ำดูค่ะ ถ้าหยดแล้วน้ำเดือดเป็นก้อนแสดงว่าร้อนถึงร้อนมากปาดไม่ได้ค่ะ ลักษณะที่ดีคือหยดน้ำแล้วมันจะซ่าๆเหมือนโซดาค่ะ ไม่เป็นก้อนน้ำ
*** เคล็ดไม่ลับ : ตอนเราปาดแป้งเสร็จแล้ว รอให้แป้งเริ่มมีสีน้ำตาลหรือประมาณใกล้สุกอ่ะค่ะ ให้ใส่ไส้ต่างๆลงไป จะทำให้ตัวเครปกรอบแม้ใส่ไส้ค่ะ ใช้ได้กับแบบใส่ไข่เช่นกันค่ะ
น่าลองค่ะ...ขอบคุณสูตรดีๆค่ะ
ตอบลบทำไมของผมทำเหลวมากเลย ไม่ได้ใช้เครื่องตีนะ
ตอบลบ