วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2558

คาราเมลคัสตาร์ด แบบไม่ต้องอบ,นึ่ง ง่ายๆและอร่อย

คาราเมลคัสตาร์ด


อันดับแรกคะ เตรียมอุปกรณ์

- หม้อ กระชอนกรอง ถ้วยตวง ช้อนตวง 

- ถ้วยใส่คาราเมลคัสตาร์ด ( ใช้พิมพ์โลหะ หรืออุปกรณ์ที่ทนความร้อนนะคะ เพราะคาราเมล มันร้อนเกิน 100 องศา )


วัตถุดิบ 

 ตัวคัสตาร์ด
นมจืด  1 กล่อง ( ประมาณ 250 ml )
ไข่ไก่  2 ฟอง  ( เบอร์ 3 จะได้ไม่คาวมากครับ )
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้น 1 ช้อนโต๊ะ ( เพื่อเพิ่มความมันและหอม )
เจลาตินผง  1 1/2 หรือ 2 ช้อนชา ( ถ้า 2 ชช เนื้อจะแน่นๆ นุ่มๆหน่อย แต่ผมใช้ 1 1/2 ชช )
( อาจเพิ่มกลิ่นวนิลลาได้ครับ ตามชอบ เพิ่ม 1 ช้อนชา )

  ตัวคาราเมล
น้ำตาลทราย  4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  2 ช้อนโต๊ะ ( เพื่อช่วยให้น้ำตาลไม่ไหม้เร็ว หรือน้ำตาลเป็นก้อน และช่วยให้ไม่ข้นเกินครับ )
( ถ้าอยากให้เค็มๆใส่เกลือได้ครับ ใส่ปลายช้อนชานะครับ นิดหน่อย )

วิธีทำ

1.ใส่ส่วนผสมของคาราเมลลงไปตั้งในหม้อครับผม ใช้ไฟกลาง ( ถ้าให้ดีคนๆน้ำตาลกับน้ำก่อน พอเดือดจะได้ไม่จับกันเป็นก้อน ครับ ) ให้ตัวคาราเมลเดือด กลายเป็นสีน้ำตาลทอง นะครับ ไม่เอาน้ำตาลเข้ม เพราะมันจะขมมาก ตอนนี้ต้องระวังกระเด็นนะครับ เทลงใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ประมาณ 1/4 ของพิมพ์  พักไว้ แล้วมาทำคัสตาร์ดต่อ 

2.ใส่นมจืด น้ำตาลทราย นมข้น ตั้งไฟ แล้วหันมาตอกไข่ ตีให้เข้ากัน ระหว่างไข่แดงกับไข่ขาว แล้วแบ่งนมจากหม้อมาใส่ในเจลาติน สักสองช้อนโต๊ะ มาคนให้เข้ากันพักไว้ 

3.แล้วหันกลับไปดูนมที่ต้ม ต้มจนขอบนมเริ่มปุดๆ ยกนมแบ่งเทใส่ในส่วนของไข่  แล้วเทส่วนของไข่ที่ผสมนมลงในหม้อ แล้วใส่เจลาตินครับ เปิดไฟเบาแล้วกวนตลอดๆ ป้องกันไข่เป็นลิ่มๆ กวนต่อสักห้านาที หรือจนกว่ารู้สึกว่าข้นขึ้นแล้ว ยกขึ้นจากเตา

4.มือที่ไม่ถนัด ถือกระชอนกรอง วางไว้เหนือพิมพ์นิดหน่อย เทคัสตาร์ดในหม้อลงเบาๆกระชอนจะกรองเอาเศษลิ่มๆออกครับ แล้วช่วยให้เนื้อเนียน ไม่มีฟองอากาศ อยู่ในเนื้อคัสตาร์ดด้วย

5.เมื้อเทใส่พิมพ์หมดแล้ว พักให้เย็นลง แล้วแช่ตู้เย็นครับ สักครึ่งชั่วโมงก็กินได้ครับ เพียงแค่คุณคว่ำ คัสตาร์ดลงบนจาน >< 



เนื้อสัมผัสที่ได้อาจไม่แน่นเหมือนคัสตาร์ดแบบอบ หรือนึ่งนะคะ แต่จะดึ๋งๆแบบพุดดิ้งค่ะ ลองทำดูนะคะ







มาดูกันด้วยคลิปวิธีทำกันค่ะ
ตามลิ้งนี้มาเลย
caramel custard FREEDOMFOOD

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น