วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2558

โรตี ฉบับง่ายๆ ทำเองได้ ก็ฟิน ( Roti )



วัตถุดิบที่ใช้

แป้งสาลี 500 กรัม
นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
นมจืด 1/2 ถต.
น้ำสะอาด 3/4 ถต
เนยสด หรือ มาการีน  1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ เบอร์ 3  1 ฟอง
น้ำมันพืช หรือ เนย สำหรับพรมและทอด
นมข้น และ น้ำตาล สำหรับราดบนโรตี



อุปกรณ์
ชามผสม  ช้อนตวง ถ้วยตวง ถุงแกง กระทะ ตะหลิว



วิธีทำ
1.นำเกลือ และน้ำตาล ละลายลงในน้ำสะอาด ใส่นมจืด นมข้น ไข่ไก่ ตีให้เข้ากัน



2.นำแป้งใส่ในชามผสม กอบแป้ง ให้เป็นภูเขา แล้วจิ้มทำเป็นวงกลมตรงกลาง แล้วใส่นมจืด นมข้น ไข่ไก่ที่ตีเข้ากันแล้ว แล้วใช้มือค่อยๆกวนส่วนผสม เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้ว ตอนนี้แป้งก็เป็นเกล็ดๆให้ใส่น้ำสะอาดที่เราผสมเกลือและน้ำตาลลงไป เทใส่ทีละส่วน แล้วนวด ลักษณะที่พอเหมาะคือแป้งจะไม่เหนียวหรือแฉะติดมือมากจนเกินไปคะ



3.ใส่เนย ลงไปแล้วนวดต่อจนเข้ากัน ใช้ถุงแกงปิดตัวแป้งไว้ ป้องกันแป้งแห้งคะ ตั้งทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง แป้งจะได้ยืดๆๆ



4.เอาเนยไปทาที่ภาชนะที่เราจะใส่แป้ง ป้องกันแป้งติดคะ หลังจากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆคะ ตัดขนาดเท่าลูกมะนาวลูกเล็กๆก้อได้คะ เพราะพอแผ่แป้งมันจะได้กว้างไม่ล้นกระทะคะ ปั้นแป้งแล้วทาเนยบางๆคะ เวลาวางเรียงแป้งจะได้ไม่ติดกัน เมื่อวางจบชั้นนึงแล้วหล่อน้ำมันด้วยนะคะ เพราะแป้งมันแห้งง่ายคะ  ปั้นเสร็จพักอีกครึ่งชั่วโมง หรือถ้าจะทอดกินเลยก็ได้นะคะ แต่แป้งยังไม่ยืด ><

       หลายคนอาจคิดว่าทำยุ่งยากทำนาน แต่ทำออกมาแล้วคุ้มค่าค่ะ เพราะทำได้หลายชิ้น กินได้หลายวันเลยค่ะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น