วันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ไอติมกะทิ & ไอติมกะทิไข่แข็ง



                                                              ไอศกรีมกะทิ

     ส่วนผสม


กะทิ 500 ml ( 2 กล่อง )
น้ำมะพร้าว / น้ำเปล่า  200 ml
น้ำตาล 170 – 200 g
เกลือ   1 ชช.
ใบเตย  2 ใบ
*** เพิ่มสีสันด้วยสีผสมอาหาร ตามชอบ
กินกับ >>>  ถั่วคั่ว  นมข้นจืดเอาไว้ราด ลูกชิด ข้าวเหนียว เค้ก ผลไม้ ลอดช่อง ……. ฯลฯ

วิธีทำ


1. ใส่กะทิ น้ำเปล่า น้ำตาล เกลือ ใบเตย ผสมให้เข้ากันตั้งไฟ กวนจนกะทิอุ่นๆก็พอค่ะ ให้เดือดไปเดี๋ยวจะแตกมัน แล้วยกลงจากเตา


2. รอให้อุ่น หรือ เย็น เอาใบเตยออก แล้วเทใส่ภาชนะ สำหรับแช่เย็น แล้วนำไปแช่ในช่อง freeze ราวๆสัก 2-3 ชั่วโมง


3. นำส้อมมาขูดๆ ให้เป็นเกล็ด แล้วนำไปปั่นขณะยังเย็นๆ ถ้าเครื่องปั่นหลายใบพัดรอบนี้อาจจะละเอียดค่ะ กลายเป็น ไอศกรีม แต่ถ้าเครื่องปั่นใบพัดไม่มาก ก็แช่ freeze แล้วปั่น สัก 2 รอบเอาให้ละเอียดเป็นเนื้อเนียนๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ 


4. ถ้าเป็นแบบไอศกรีมไข่แข็ง พอไอศกรีมเซตตัวอีกรอบก็เอาแต่ไข่แดงเทลงไปตีให้แตกทาบางๆ แปบเดียวไข่แดงก็จะแข็งค่ะ


5. ตกแต่งตามชอบ ราดหน้าด้วย ขนมกรุบกรอบต่างๆ ถ่ายรูป แล้วแชร์ให้เพื่อนๆ อิจฉาค่ะ ><







มาดูคลิปกันเถอะ

                                                              คลิปไอติมกะทิ

                             ติดตามกันได้นะคะที่ >>>  http://libazz.com/ffcheftun                                          

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น