วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2558

คัสตาร์ดเค้ก รสน้ำผึ้ง ฉบับไม่นึ่ง,อบ FREEDOM FOOD

คัสตาร์ดเค้ก รสน้ำผึ้ง ไม่ต้องนึ่ง , อบ อย่างง่าย



             ต้องบอกก่อนว่าเป็นคนนึงที่ที่บ้าน ไม่ได้มีเตาอบ หรือแม้แต่ไมโครเวฟ แต่คันมือมาก ชอบทำอาหาร (แปลกๆด้วย คนในบ้านบอกมา อิอิ) แต่การทำอาหหารมันไม่มีถูกมีผิดค่ะ ลองๆๆ จนวันนี้ได้มาเป็นขนมง่ายๆ แบบเฮ้ย!!! กินได้ใช่ป่ะ !!! กินได้ค่ะ ไปดูกันๆๆๆๆๆๆ

อุปกรณ์

หม้อ กระชอนกรอง ถ้วย ช้อนตวง ถ้วยตวง ภาชนะหรือพิมพ์ขนาดเล็กๆใส่ตัวคัสตาร์ดเค้ก

วัตถุดิบ

ขนมปัง 1 แผ่น (แล้วแต่ความต้องการ ว่าอยากให้หนาแค่ไหนค่ะ แล้วแต่พิมพ์ด้วย)
นมสด รสหวาน  175 ml
ไข่ไก่  1 ฟอง
น้ำตาล  6 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง  1 ช้อนโต๊ะ
เจลาติน  2 - 2 1/2 ช้อนชา 
   ***หรือใครจะปรับโดยใส่ผงวุ้นได้ค่ะถ้าอยากได้เนื้อแน่นๆ ใส่สัก 1 ช้อนชาและเจลาติน 1 - 1 1/2 ชช.
แยม หรือ ผลไม้เชื่อม ตามชอบ ( วางในขนมปังค่ะเป็นไส้ตรงกลาง )

วิธีทำ

1.แบ่งครึ่งขนมปัง  ทาแยม หนาๆหน่อยค่ะ แล้วนำมาประกบให้ติดกันแน่นๆ
2.นำน้ำตาล และน้ำ ละลายให้เข้ากัน ตั้งไฟ รอให้กลายเป็นคาราเมล เทลงใส่พิมพ์
3.ใส่นม ( หากอยากได้หวานเพิ่มน้ำตาลค่ะ )  เจลาติน ละลายน้ำเปล่าเล็กน้อยคนให้เข้ากัน เทลงในนมที่อุ่นๆแล้วคนต่อสักพัก ตอกไข่ตีให้เข้ากัน เมื่อนมที่ขอบหม้อเริ่มเดือด ให้เทนมส่วนหนึ่งลงในไข่ คนให้เข้ากัน แล้วเทลงในนมที่อยู่ในหม้อ คนต่อสักพักด้วยไฟอ่อน จนรู้สึกว่าหนืดขึ้น ประมาณ  5 นาที  ปิดไฟใส่น้ำผึ้ง
4.วางขนมปังลงบนคาราเมลที่เซตตัวแล้ว เทนมผ่านกระชอนกรอง ( หากขนมปังลอยขึ้นให้หาถุงแกง และถ้วยๆเล็กมาวางทับไว้ก่อนได้ค่ะ )
5.นำเข้าตู้เย็น รอให้เซตตัว ><






   เนื้อสัมผัสจะชุ่มๆ สัมผัสได้ถึงรสชาติขนมปัง ความเปรี้ยวของแยม หอมอ่อนๆของน้ำผึ้ง โอเคมากค่ะ ใครยากได้เด้งๆก็ปรับไปใส่วุ้นได้ หรือถ้าอยากได้เนื้อแน่นๆ เอาไปอบหรือนึ่งได้ค่ะ แค่ตัดตัวเจลาตินออก

***มาดูวิธีทำกันได้ที่ลิ้งนี้นะคะ***

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น