วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2558

บัวลอย นมสด&กะทิ ฉบับเด็กหอ ขอเฟี้ยววววววๆๆ

       ดึกๆ คืนหนึ่งอยากกินบัวลอย แต่อยากมุ้งมิ้ง กับ กลิ่นนมด้วย มันไม่ได้แปลกอะไรมากค่ะ 
แต่อยากทำง่ายๆแบบเครื่องมือไม่มาก เลย ทดลองดูค่ะปรากฏว่า โอเค เลยมาแชร์กันค่ะ




ตัวน้องบัวลอยค่ะ ส่วนผสม มีดังนี้

บัวลอย
สีขาว  แป้งข้าวเหนียว + นมสด + เกลือ
สีแดง  แป้งข้าวเหนียว + เฮลลูบอยล์สีแดง +น้ำ
สีเขียว แป้งข้าวเหนียว + เฮลลูบอยล์สีเขียว +น้ำ
สีเหลือง แป้งข้าวเหนียว + น้ำนมข้าวโพด + เกลือ
*** ที่เป็นนมไม่ต้องผสมน้ำ จะได้หอมนมค่ะ

วิธีทำ
ผสมวัตถุดิบทั้งหมด แป้งที่ได้เมื่อนวดแล้วแป้งไม่เปียกแฉะ และจะไม่ติดมือเมื่อนวด ก็โอเคแล้วค่ะ ตอนจะปั้นเป็นก้อนโรยแป้งข้าวเหนียวบางๆบนภาชนะกันติด

ตัวพี่นมสด&กะทิค่ะ


น้ำนมผสมกะทิ
นมจืด 1 ถ้วย
กะทิ  ½  ถ้วย
น้ำเปล่า  1 ถ้วย
นมข้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล  2  หรือ 2 ½  ช้อนโต๊ะ  ( ถ้าไม่ชอบหวานก็ลดน้ำตาลทรายได้ค่ะ )
เกลือ 1 ช้อนชา 


วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมลงทั้งหมด ต้มพอเดือดอ่อนๆ ใส่บัวลอยที่พักไว้ ต้มสักพัก ปิดไฟ รออุ่นๆหรือจะรับประทานตอนเย็นๆก็ได้ค่ะ

*** กลิ่นจะหอมนมและกะทิอ่อนๆ  อีกทั้งยังไม่เลี่ยนกะทิด้วย ใส่คอนเฟรกกรุบกรับ ยิ่งอร่อย ค้าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

สีที่ผสมจากเฮลลูบอยล์สีแดงค่ะ

สีของนมสดก็ขาวๆนวลๆ

เพิ่มคอนเฟรกลงไป กรุบกรับ อร่อยมาก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น