วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ปาท่องโก๋สเปน อย่างง่าย มาทำกันเถอะ (Churros)


        วันก่อนได้มีโอกาสดูรายการคุณพล เกี่ยวกับการทำ Choux Pastry เลยสนใจตัว chourro คะ วัตถุดิบในบ้านก็พร้อม ขาดแต่ผิวส้ม กับอบเชย แต่ไม่เป็นไรคะ มีแค่ไหนก็แค่นั้นไปดูส่วนผสมกันเลย 

อุปกรณ์

หม้อ ไม้พาย ถุงบีบ หัวบีบรูปดาว กระทะ กระชอน กรรไกร 


วัตถุดิบ
แป้งขนมปัง 120 g (วันนั้นมีแป้งอเนกประสงค์ก็เลยใช้ไปก่อนคะ)
เนย 120 g
เกลือ 1/2 ชช.
น้ำสะอาด 200 ml
ไข่ไก่  3 ฟอง
กลิ่นวนิลลา 1/2 ชช.
น้ำมันสำหรับทอดค่ะ
น้ำผึ้ง หรือ ซอสชอคโกแลต เอาไว้เป็นซอสจิ้มกับชูโร คะ
(หากชอบกลิ่นหอมๆแบบผลไม้ เพิ่ม ผิวส้ม ได้คะ แต่สูตรที่ทำไม่ได้ใส่นะคะ)


วิธีทำ
1.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อพร้อมกับเนย กลิ่นวนิลลา และเกลือคะ รอจนส่วนผสมเดือดค่ะ
2.เมื่อส่วนผสมในหม้อเดือดแล้วค่อยๆใส่แป้ง กวนตลอดเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันค่ะ กวนจนก้นหม้อมีแป้งขุ่นๆเป็นฟิล์มติดอยู่ที่ก้นหม้อคะก็ใช้ได้แล้ว
3.ยกออกจากเตาถ้ามีผิวส้มก็ใส่เลยคะ ถ้าไม่มีก็กวนให้แป้งอุ่นลงสักนิดคะ แล้วค่อยใส่ไข่เทลงทีละส่วนคะ กวนจนเข้ากันค่ะ เมื่อกวนได้ที่ตักขึ้นมาแล้วจะเป็นก้อนหนึบติดกันคะ แล้วพักให้เย็นก่อนนะคะ
4.เมื่อแป้งเย็นแล้ว ก็เอาน้ำมันใส่กระทะคะ ใช้หัวบีบรูปดาวค่ะจะได้สวยๆ นำตัวแป้งใส่ในถุงบีบคะ เมื่อน้ำมันร้อนก็จัดการบีบลงไปเลยคะ ยาวๆ จนเต็มที่ทอด แล้วเราค่อยตัดในตอนทอดค่ะ ความยาวนี่แล้วแต่เราต้องการเลยคะ
5.ทอดจนเหลืองดีแล้ว ตักพักคะ จัดเสิร์ฟเลย วันนี้ทำแบบราดน้ำผึ้งกับจิ้มซอสช็อคค่ะ 


ทอดเสร็จร้อนๆ รอจิ้มดิป





แบบราดน้ำผึ้ง



แบบซอสช็อกโกแลต


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น